Cà phê “phân voi” hay còn gọi là Black Ivory có giá bán lên tới 1.110 USD/kg. Nếu pha chế mỗi ly có giá khoảng 50 USD (khoảng hơn 1 triệu đồng).
Quá trình sản xuất phía sau loại cà phê thượng hạng này bắt đầu từ những chú voi ở Thái Lan. Có khoảng 27 con voi làm nhiệm vụ ăn và thải ra hạt cà phê tại đây. Tại đây, voi được cho ăn quả cà phê Arabica của Thái- cà phê Arabica nguyên chất trồng trên các ngọn đồi được hái hoàn toàn bằng tay…
Tiếp đó, quả cà phê được pha trộn với một vài loại trái cây và gạo để trở thành hỗn hợp thức ăn cho những chú voi. Dạ dày và ruột voi được ví như một chiếc nồi hầm độc đáo. Không chỉ vậy, cà phê do voi thải ra còn có vị trái cây do được tiêu hóa cùng với chuối, mía và một số loại khác, và phải mất từ 15 đến 30 giờ tính từ lúc voi ăn hạt đến khi “ra thành phẩm”.
Phải mất từ 15- 30 giờ để quá trình tiêu hóa diễn ra, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu trong khẩu phần ăn khác như chuối, mía…để truyền tải được đầy đủ hương vị của đất và các loại trái cây vào từng hạt cà phê. Đó là quá trình lên men tự nhiên, quá trình ấy mang tới hương vị hoàn toàn khác biệt cho cà phê phân voi. Axít trong ruột voi sẽ loại bỏ protein trong hạt cà phê (vốn là nguyên nhân tạo ra vị đắng), nhờ đó khi được tách lọc sau quá trình đào thải chất thừa của voi sẽ tạo ra hương vị đặc biệt, không còn đắng như cà phê thông thường.
Khi phân voi được đào thải ra khỏi cơ thể được mang đi rửa kỹ và quả cà phê được trích xuất để tách lấy hạt cà phê rồi gửi tới một nhà máy rang xay ở Bangkok. Mỗi năm chỉ có 200kg cà phê phân voi được sản xuất. 33kg quả cà phê Arabica của Thái mới thu hoạch được 1kg cà phê phân voi, bởi đa số hạt cà phê đều bị voi nhai nát, mất mát không thể thu hồi. Sản phẩm cuối cùng được cho là có hương thơm đậm đà, mùi socola hạt dẻ và vị anh đào cùng thuốc lá.
Hương vị của cà phê “phân voi” (Black Ivory) khá giống với cà phê chồn Kopi Luwak, loại cà phê được chế biến theo hình thức tương tự từ phân cầy hương. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị của Black Ivory còn có phần thơm ngon, đậm đà hơn. Cũng bởi vậy, giá của cà phê phân voi rất đắt đỏ. Được biết, khoảng 27 con voi ước tính sản xuất được khoảng 150 kg cà phê trong năm. Sự khan hiếm của loại đồ uống này là một thành tố quan trọng trong việc góp phần tạo nên thương hiệu cà phê voi. Năm 2015 là mùa vụ cà phê voi Black Ivory thứ ba thành công. 150kg cà phê có mức giá 1.880 USD/kg (khoảng 37,8 triệu đồng), hay 13 USD (gần 300.000 đồng) một tách espresso.
Dù giá của loại cà phê hảo hạng này không hề rẻ, nhưng theo xu hướng của những người sành uống cà phê, cà phê voi Thái Lan đủ sức hấp dẫn khiến thực khách phải săn lùng và vui lòng mở hầu bao chi trả.
Nếu chưa có cơ hội và điều kiện để thưởng thức ly cà phê “phân voi” hãy đến ngay Green Highland Coffee để thưởng thức ly cà phê mang đậm hương vị Tây Nguyên với giá cả vô cùng hợp lý.